IQ LÀ GÌ


Khái niện về chỉ số thông minh IQ là gì?

Chỉ số IQ là gì? Chỉ số IQ trong tiếng Anh là được viết tắt từ cụm từ "lntelligent Quotient", chúng được hiểu đơn giản là chỉ số thông minh của con người và húng được sử dụng trong ngành tâm lý học nhằm mục đích định giá trị thông minh của mỗi con người. Khi nhắc đến IQ cao, người ta thường nghĩ ngay đến trí thông minh và ngược lại. Những người sở hữu chỉ số IQ cao thường là những người có khả năng thao tác, xử lý và phân tích một khối thông tin ở mức độ chuyên sâu cũng như có tốc độ nhanh hơn so với những người khác sở hữu chỉ số IQ thấp hơn.

BẰNG CÁCH NÀO MÀ CON NGƯỜI ĐO ĐƯỢC CHỈ SỐ IQ?

Để đo được chỉ số thông minh IQ, đã rất nhiều chuyên gia tâm lý thiết kế ra một số bài kiểm tra IQ để kiểm tra khả năng lập luận logic của mỗi con người.

Ban đầu, chỉ số thông minh IQ được sử dụng ở Pháp vào đầu thế kỷ thứ 20 khi người ta muốn khắc phục một vài khó khăn ở trẻ lúc mới bắt đầu đi học. Sau đó, những bài kiểm tra trắc nghiệm về chỉ số thông minh IQ được xem là hoàn chỉnh nhất là bài kiểm tra của chuyên gia Hans Aizenk. Những bài trắc nghiệm đó trở nên vô cùng phổ biến và thông dụng ở châu Âu trong năm 1950. Khi đó, mọi người luôn tính điểm IQ của mình qua những bài kiểm tra đó ngay cả ở văn phòng và những buổi tiệc tùng mà mình tham dự.

Theo ông Hans Aizenk, muốn xác định chỉ số IQ thì cần phải trải qua 1 bài kiểm tra IQ với những câu hỏi liên quan tới suy luận logic, so sánh, số học, liên quan tới trí nhớ, kiến thức tổng quát, tính toán, xếp hình, sau đó thì họ mới có thể so sánh tỉ lệ số điểm mà mình đạt được với những số điểm trung bình của những nhóm tuổi khác nhau làm được. Chỉ số IQ thông minh không phải là một con số được đo một phương pháp tuyệt đối, nhiều nhà khoa học thời đó đã coi IQ như là một tỉ lệ giữa tuổi trí lực và “tuổi đời” của con người. Mặc dù vậy, sau đó những phương pháp đo IQ đã được cải tiến theo 3 độ lệch chuẩn 15, 16, 24 để khắc phục những khuyết điểm của những phương pháp cũ đang tồn tại.

Việc xác định được chỉ số IQ thông minh nhằm chẩn đoán cũng như giúp chữa trị một số chứng bệnh gây hạn chế tới khả năng học tập và để xác định được trình độ học vấn cũng như tuyển dụng của doanh nghiệp. Mặc dù thế, chúng ta cũng không nên dựa vào các con số về IQ để đánh giá khả năng của mỗi con người, bởi những bài kiểm tra chỉ số IQ thường không có tính chất kiểm tra toàn diện.

Trong suốt cuộc đời của con người, chỉ số thông minh IQ rất ít biến đổi và nhất là chúng không phải lúc nào cũng có xu hướng tăng lên. Người ta đã nhận thấy rằng chỉ số IQ sẽ ổn định nhất khi con người trong giai đoạn từ 16 tuổi trở đi và có thể tăng chậm cho đến khi họ 30 tuổi và sau đó sẽ giảm dần. Vậy độ tuổi mà chỉ số IQ phát triển cao nhất của con người là vào khoảng giai đoạn từ 20-30 tuổi.

Mỗi con người có thể cố gắng hoàn chỉnh kiến thức nhằm giúp gia tăng IQ. Ví dụ điển hình là người Nhật đang cố gắng để rèn luyện cho trẻ nhỏ có thể gia tăng trí óc bằng những giáo trình đặc biệt kết hợp với bồi bổ đầy đủ dinh dưỡng. Mặc dù vậy, hiệu quả chỉ rõ rệt khi con người còn đang trong giai đoạn phát triển (< 16 tuổi) với mỗi người trưởng thành, chỉ số thông minh IQ đã ổn định, thì việc luyện tập và luyện não bộ có giúp cho chỉ số IQ được gia tăng nhưng sự gia tăng đó là không đáng kể.

ẢNH HƯỞNG CỦA CHỈ SỐ THÔNG MINH IQ ĐẾN ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Kết quả thực tế của những chỉ số thông minh IQ được kiểm chứng dựa trên phương pháp kiểm soát được “mức độ liên quan giữa chỉ số IQ và thực tế cuộc sống của con người” với thước đo chuẩn bằng 1 cho thấy học vấn và IQ có mức độ liên quan bằng 0,5. Hiệu suất làm việc và chỉ số IQ bằng 0,54. Do đó một người có chỉ số thông minh IQ cao chưa chắc đã học giỏi hay làm việc có hiệu suất cao hơn người khác.

Và chỉ số liên quan giữa tổng số năm học tập và chỉ số thông minh bằng 0.55;

Mức độ liên quan giữa chỉ số IQ thông minh và điều kiện kinh tế xã hội của cha mẹ bằng 0,33. Con số đó cho thấy môi trường và điều kiện sống cũng có tác động mạnh tới việc tăng giảm chỉ số thông minh IQ.

Mối liên quan giữa IQ của người vợ và người chồng là 0,4, theo đó, trường hợp 2 bên có sự hiểu biết tương đồng hoặc có suy luận logic ngang nhau sẽ có sự ăn ý và hoà hợp.

Không những thế, các nhà khoa học cho rằng người có chỉ số IQ cao thường khoẻ khoắn và yêu đời hơn những người có chỉ số IQ thấp hơn. Điều đó được lý giải là họ sở hữu khả năng tránh né rủi ro, biết bảo vệ sức khoẻ và có đời sống kinh tế ổn định, đặc biệt là biết cách chống lại cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống điển hình như chán nản, buồn bã, trầm cảm, hay tuyệt vọng.

Điều đặc biệt thú vị ở đây là chiều cao của cha mẹ và đứa trẻ liên quan tới IQ bằng 0,47, khi đó, cha mẹ siêu thông minh lại có xu hướng sinh ra con ít thông minh hơn và những bậc cha mẹ có trí thông minh bình thường lại có thể sinh ra những con thông minh hơn. Đây được xem là định luật hướng về trung bình mà con người vẫn thường nhắc tới trong di truyền học.

Một điều đặc biệt nữa là người có chỉ số IQ cao lại có trí nhớ không tốt trong khi người có trí thông minh tương đối thấp thì thường có trí nhớ lâu. Do vậy, chúng ta mới có những nhân vật bác học bị đãng trí.

Thành công không chịu ảnh hưởng từ trí thông minh mà nó liên quan đến phong cách cá nhân sử dụng trí thông minh của mỗi người như thế nào để mang tới kết quả tốt. Đó chính là kết luận của những nhà khoa học khi nói về sự ảnh hưởng của chỉ số thông minh IQ đến cuộc sống con người.

Thống kê ở Anh và Mỹ cho thấy có tới 35% thành công trong cuộc đời là dựa vào chỉ số thông minh IQ; 75% còn lại là nhờ những chỉ số khác.

Một điều khá thú vị từ kết quả trắc nghiệm kiểm tra IQ của khối các nhà khoa học, chỉ số thông minh IQ cao nhất toàn cầu không chỉ ở các nước giàu có, phát triển tại châu Âu, châu Mỹ mà lại ở các nước châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore,Việt Nam,... Tại các nước này, chỉ số thông minh IQ trung bình bằng 105 đơn vị. Đứng vị trí thứ 2 là những nước châu Âu, Mỹ, Canada, Australia ( New Zealand) có chỉ số thông minh IQ trung bình bằng 100, Nam Á, Bắc Phi và đa phần những nước châu Mỹ Latinh có chỉ số IQ trung bình bằng 85. Còn châu Phi nói chung và những nước vùng biển Caribe có chỉ số thông minh IQ trung bình nhỏ hơn 70.

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và khái quát nhất về IQ là gì và các vấn đề liên quan tới chỉ số IQ.


© IQtest.edu.vn

Copyright © VietNam High IQ Society. All rights reserved