TEST TÍNH CÁCH


Bật mí về tính cách qua trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI rất phổ biến được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có giáo dục, hướng nghiệp, tuyển dụng, phát triển nghề nghiệp và phát triển cá nhân mỗi người. Nhờ vậy mà trắc nghiệm tính cách MBTI có tới 89 công ty trong danh sách Fortune 100, với hơn 200 cơ quan của chính phủ Mỹ, sử dụng trắc nghiệm tính cách MBTI để đánh giá nhân viên và ứng viên của mình. Không những thế, chúng được địa phương hóa tới 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Vậy nên hiểu bài trắc nghiệm tính cách BMTI là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Nên hiểu trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

MBTI - Myers-Briggs Type Indication được hiểu trắc nghiệm tính cách sử dụng một loạt câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách con người nhận thức bên ngoài, cách con người đưa ra quyết định đối với vấn đề nào đó mình gặp phải. Cũng giống các bài Test IQ, MBTI – trắc nghiệm tính cách MBTI - nhấn mạnh vào điểm khác biệt mang yếu tố tự nhiên của từng người và trả lời câu hỏi tại sao mà mỗi người trên thế giới đều sở hữu cá tính khác nhau. Trắc nghiệm tính cách được phát triển dựa vào nền tảng tâm lý học, nên nó có tính chính xác khá cao và đã trở lên phổ biến tại nhiều nước trên toàn thế giới. Nhờ vậy mà chúng giúp con người ta hiểu rõ bản thân và những người khác và tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình.

MBTI trắc nghiệm tính cách dựa vào 04 tiêu chí

Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại ( Extraversion) với Hướng nội ( Introversion)

Xu hướng tự nhiên được xem là hai xu hướng đối lập nhau và thể hiện cách ứng xử với thế giới.

-  Hướng ngoại là một trong những cách con người hướng về thế giới bên ngoài bao gồm cả những hoạt động, con người và đồ vật.

-  Hướng nội được xem là cách con người hướng vào nội tâm, bao gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng của từng người.

Được xem là đối lập nhưng chúng lại bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, vẫn có một mặt sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn trong quá trình phát triển tính cách và ảnh hưởng trong cách ứng xử của từng người.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác quan (Sensing) với Trực giác (Ntuition)

Đây chính là 2 mặt đối lập lẫn nhau về cách mà người ta tiếp nhận kiến thức từ thế giới bên ngoài.

-  “Giác quan” của bộ não thường nhận nhiệm vụ chú ý đến các chi tiết liên quan đến hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của “thì” hiện tại và đưa tới từ 5 giác quan trong cơ thể. Sau đó chúng sẽ phân loại, sắp xếp và ghi nhận những chi tiết đó của các sự việc đang diễn ra. Nhờ đó mà chúng có khả năng là cung cấp các thông tin chi tiết của các sự kiện đã xảy ra.

-  “Trực giác” của bộ não được xem có khả năng tìm hiểu, diễn giải và hình thành mô hình từ thông tin đã thu thập được; sắp xếp mô hình đó và liên hệ chúng với nhau. Nhờ vậy mà chúng giúp bộ não có thể suy đoán các khả năng và dự liệu được tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Lý trí (Thinking) với Cảm xúc (Feeling)

Đây là 2 mặt đối lập nhau về cách mà con người đưa ra quyết định và sự lựa chọn của mình.

-  Phần lí trí của bộ não phân tích thông tin một cách khách quan nhất, và thực hiện sự việc dựa trên đúng/sai, suy luận sau đó đưa ra kết luận một cách có hệ thống. Chúng được xem là bản chất logic trong con người.

-  Phần cảm xúc của bộ não đưa ra quyết định dựa trên việc xem xét trên một phương diện tổng thể; yêu và ghét; tác động qua lại lẫn nhau; và dựa vào những giá trị nhân đạo hoặc thẩm mỹ. Đây được xem là bản chất chủ quan trong con người chúng ta.

Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging) với Linh hoạt (Perceiving)

Là 2 cách thức mà con người ta lựa chọn để tác động vào thế giới xung quanh.

-  Nguyên tắc chính là cách mà con người tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, có sự chuẩn bị, quyết định và đạt được kết quả rõ ràng.

-  Linh hoạt chính là cách mà con người tiếp cận thế giới một cách tự nhiên nhất nhờ đó tìm cách để thích nghi với các hoàn cảnh, thích những kết quả mở, chấp nhận các cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch của mình.

Từ những tiêu chí trên, các nhà khoa học đã đưa ra được 16 tính cách MBTI khác nhau và tên của từng nhóm đều có 4 chữ cái, đại diện cho những tiêu chuẩn để phân loại.

trắc nghiệm tính cách mbti

Trên đây là thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về trắc nghiệm tính cách MBTI, mong rằng qua bài viết này sẽ các bạn có cái nhìn khái quát hơn về trắc nghiệm tính cách MBTI© IQtest.edu.vn

Copyright © VietNam High IQ Society. All rights reserved