TEST EQ


Làm Test EQ để thấu hiểu bản thân

Khác với chỉ số thông minh IQ dùng để xác định được khả năng thông minh của mỗi người. Chỉ số EQ là một khái niệm vô hình, nhưng chúng vẫn có thể được “định hình” thông qua chỉ số EQ. Do vây, con người ta có thể dựa vào chỉ số này để đánh giá ưu điểm, nhược điểm hay có thể nhận định về tính cách của mình và của những người xung quanh. Vậy chỉ số EQ là gì? Test EQ là gì?

Cần hiểu EQ như thế nào?

Chỉ số EQ được viết tắt từ tiếng anh Emotional Quotient test. Chỉ số cảm xúc EQ là một trong những thuật ngữ được sử dụng trong đo nghiệm tinh thần nhằm xác định trí thông minh cảm xúc của con người.

Nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số EQ đã được đưa ra tuy nhiên chỉ có mô hình cảm xúc Năng Lực - ability EI model và mô hình cảm xúc Đặc Điểm - trait EI model- là được biết đến rộng rãi nhất trong những tài liệu khoa học. Cũng chính vì thế mà các bài trắc nghiệm EQ cũng chủ yếu phát triển trên 2 dạng này.

Trí thông minh cảm xúc hay còn được gọi tắt là EI chính là khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết được cảm xúc của con người, của những người xung quanh bạn và của những nhóm người. Và cũng giống chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ cũng được đo thông qua bài Test EQ – các kiểm tra chỉ số EQ của con người.

Các dạng bài Test EQ thông dụng trên thế giới

Có nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số cảm xác EQ đã được đưa ra, nhưng chỉ có mô hình cảm xúc Năng Lực (hay ability EI model) và mô hình cảm xúc Đặc Điểm (hay trait EI model) là được chấp nhận rộng rãi và phổ biến nhất trong những tài liệu khoa học. Vì thế những bài trắc nghiệm EQ thông dụng cũng chủ yếu dựa vào 2 dạng bài kiểm tra này.

Mô hình EI Năng Lực thường được kiểm tra dựa trên việc sử dụng tối đa những bài Test EQ liên quan hành vi, trong khi mô hình cảm xúc Đặc Điểm thường đánh giá chỉ số EI bằng việc sử dụng các bài kiểm tra EQ test với câu hỏi tự trả lời, do đó chúng luôn có mối liên hệ mật thiết với tính cách của mỗi con người.

Những người sở hữu chỉ số EQ cao là những người luôn biết tự đánh giá bản thân, luôn luôn biết điểm mạnh, điểm yếu của mình và của những người xung quanh, đặc biệt những người đó luôn có khả năng đồng cảm và thấu hiểu được cảm xúc của người khác. Những người đó luôn biết cách giữ được bình tĩnh, lạc quan trong mọi việc ngay cả trong những lúc thử thách khó khăn trong cuộc sống.

Qua đó, người ta thấy rằng, người sở hữu chỉ số EQ cao một cách tự nhiên thì sẽ có đủ tất cả mọi tố chất để trở thành những người lãnh đạo tài ba. Chính vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi hiện nay những bài Test EQ – trắc nghiệm EQ được đánh giá quan trọng không kém gì so với các bài Test chỉ số IQ hiện nay.

Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra, nhiều người ta thường chỉ giỏi 1 trong 2, Test EQ hoặc là Test IQ. Hiếm có những người nào cùng lúc giỏi được cả hai vấn đề trừ những trường hợp thật đặc biệt thì những người đó sẽ là thiên tài và giỏi toàn diện.

*Chú ý: Mặc dù ngày nay chưa có một bài kiểm tra trắc nghiệm chỉ số EQ nào có thể đo được chỉ số test EQchính xác một cách tuyệt đối như các bài test IQ, nhưng những bài Test EQ mà chúng tôi cung cấp cho các bạn sẽ đưa ra một kết quả kiểm tra EQ gần đúng. Bài test EQ được đưa ra bởi Daniel Goleman, tác giả cuốn sách bán chạy nhất vào những năm 1995: Emotional Intelligence.

Để có được kết quả tốt nhất khi làm bài test EQ, đứng nhất thì bạn cần phải làm bài trong một môi trường yên tĩnh để tâm lý thoải mái, đặc biệt là sức khỏe tốt nhất.© IQtest.edu.vn

Copyright © VietNam High IQ Society. All rights reserved